9 loại phô mai Pháp tuyệt hảo mọi người nên biết

 LANGRES

 

Vùng sản xuất: Champagne

Loại sữa: Sữa bò

Thời gian ủ phô mai: Khoảng 6 tuần

Ghi chú: Langres là món phô mai dùng cho tráng miệng. Nó dày, ẩm, và mềm mịn, tuyệt vời để chấm với bánh mì giòn. Loại phô mai này nặng mùi, nhưng không đến mức quá nặng, Langres thay đổi cái nhìn về phô mai Pháp. Loại phô mai này thông thường được rửa với nước muối, màu trắng sữa và vẻ ngoài đặc biệt.

Cách thưởng thức:  Thưởng thức và chấm với bánh mì giòn và thử đi nào! Rượu đỏ Rhone và mận khô là sự kết hợp tuyệt vời.

 

FROMAGE DE MEAUX

 

Vùng sản xuất: Ile-de-France (Brie)

Loại sữa: Sữa bò

Thời gian ủ phô mai: Khoảng 6 tuần

Ghi chú: Phô mai Brie được sản xuất từ Brie. Đây là loại phô mai phổ biến nhất ở Mỹ, luật của Pháp yêu cầu rằng phô mai phải được tiệt trùng, điều đó đồng nghĩa với mùi vị hỗn tạp trong việc nếm thức ăn mất đi. Tuy nhiên, mùi vị Fromage de Meauz vẫn rất tuyệt vời. Nó to lớn, vẻ ngoài bắt mắt, có nhiều bơ, kết hợp với nấm rơm, tỏi, hạnh nhân, và pate màu vàng đẹp mắt.

Cách thưởng thức:  Thưởng thức phô mai cùng với rượu champagne, hoặc một ly rượu đỏ loại lớn Boudreaux hoặc Burgundy.

 

COMTE

 

Vùng sản xuất: Franche-Comté

Loại sữa: Sữa bò

Thời gian ủ phô mai: 12-18 tháng

Ghi chú: Đây là một trong những loại phô mai ngon nhất thế giới. Comte được làm từ sữa không tiệt trùng của bò  Montbéliarde, nuôi trên vùng cao tại những ngọn núi Jura trong hàng thế kỉ qua. Những con bò gặm cỏ, và vào mùa hè, phô mai xuất hiện những chấm li ti trên bề mặt phô mai. Ổ phô mai to, mượt mà, và ngon. Cứng nhưng dẻo. Ăn kèm với một ít hạt phỉ, kẹo caramel bơ, và quả chin mọng.

Cách thưởng thức: Sự tan chảy hoàn hảo! Món Fondue truyền thống đã ra lò, và xin mời thưởng thức thêm vào phô mai nướng. Thật tuyệt vời khi thưởng thức đĩa phô mai cùng với rượu trái cây đỏ như Beaujolais.

 

LE CHÂTELAIN CAMEMBERT

 

Vùng sản xuất: Normandy

Loại sữa: Sữa bò

Thời gian ủ phô mai: Khoảng 30 ngày

Ghi chú: Phô mai Le Châtelain được làm tương tự như phô mai từ vùng đất được kiểm soát Camembert, ngoại trừ sữa được tiệt trùng và phô mai Le Châtelain có thể được nhập khẩu một cách hợp pháp. Việc tiệt trùng sữa ít sẽ làm giảm độ hiếm, mùi trứng chiên, mong muốn sự đột phá mùi vị không được như mong đợi. Mùi nấm dại, xốp như đất, và mềm mịn. Loại phô mai này không bán tại các cửa tiệm tạp hóa có bán Camembert, đây thực sự là một vấn đề nan giải.

Cách thưởng thức: Phô mai được dùng kèm với rượu nho trắng Chenin Blanc hoặc nước táo Normandy. Điều này tạo nên một món ăn nhẹ tuyệt hảo với một ít mứt chà là hoặc hành tây phi.

 

OUSSAU-IRATY

 

Vùng sản xuất: The Northern Basque Pyrenees

Loại sữa: Sữa cừu

Thời gian ủ phô mai: Khoảng 90 ngày

Ghi chú: Loại phô mai này được ép xuống dưới áp lực, không nấu, phô mai cừu nguyên chất có nhiều lớp chồng lên nhau. Nó là một trong 2 loại phô mai làm từ sữa cừu tại vùng đất được kiểm soát cho việc chọn lọc (loại khác là Roquefort), và bạn thực sự có thể nếm mùi vị không mấy ngon làn từ sữa cừu. Mùi vị nhẹ và đặc biệt khó tả. Phô mai cứng, mịn, ngọt và dùng kèm với một ít hạt.

Cách thưởng thức: Đun chảy tạo nên hỗn hợp đặc sánh, phô mai bào và rắc lên súp hoặc mì ống. Thưởng thức cùng với một hoặc hai ly rượu trắng Sauvignon Blanc hoặc Madiran.

 

ROQUEFORT

 

Vùng sản xuất: Khu vực xung quanh thị trấn nhỏ Roquefort-sur-Soulzon ở phía Nam nước Pháp

Loại sữa: Sữa cừu

Thời gian ủ phô mai: 2 đến 4 tháng

Ghi chú: Dựa vào truyền thuyết của Roquefort, phô mai được ra đời khi một chú bé thấy một cô gái đẹp từ phía xa. Cậu bỏ bữa trưa với bánh mì và phô mai trong hang, chạy đến nơi phía ánh sáng của cô gái ấy. Khi cậu bé trở lại sau một vài tháng làm Penicillium roqueforti (loại nấm nổi tiếng  Roquefort)  đã biến phô mai trắng thành Roquefort. Loại  phô mai đầu tiên chứng nhận kiểm soát chỉ định xuất xứ, Roquefort có biệt danh là ‘Ông vua của phô mai xanh’. Phô mai này xuất hiện ít nhất một ngàn năm trước đây. Nó có lớp vỏ ngoài mỏng và mềm với lớp xanh lá và xanh dương và hương vị vừa cay vừa ngọt, một hương vị ngon đến không thể tin được.

Cách thưởng thức: Trộn chung xà lách với quả óc chó và củ dền, hoặc đun chảy lên thịt bò steak, hoặc kết hợp với Sauternes sau bữa tối.

 

CHÈVRE

 

Vùng sản xuất: Thung lũng The Loire và Poitou

Loại sữa: Sữa cừu

Ghi chú: Chèvre làm từ sữa cừu và lấy phần váng sữa để làm phô mai. Một vài loại cơ bản là: Bucheron, Crottin de Chavignol, Pouligny Saint-Pierre, Chabichou du Poitou, Valençay. Đôi khi phô mai được bao phủ với tro, than để giữ phô mai được khô ráo. Chèvre lúc ban đầu mềm và dần trở nên khô hơn, cứng hơn, nhỏ và mỏng hơn, và theo thời gian nó có thêm axit.

Cách thưởng thức: Dùng chung với hỗn hợp xà lách, trứng ốp lết, và rắc trên pizza

 

PONT L’EVÊQUE

 

Vùng sản xuất: Normandy (thị trấn nhỏ của Pont l’Evêque)

Loại sữa: sữa bò

Thời gian ủ phô mai: Khoảng 6 tuần

Ghi chú: Những tu sĩ ở miền Bắc nước Pháp trong thời trung cổ đã dừng việc dùng bữa với phô mai được ủ bởi cỏ phía bên ngoài, món pô mai này là cách tuyệt vời để tạo nên bữa tối tuyệt vời. Cắt thành từng miếng vuông màu cam và chiêm ngưỡng dòng chảy màu trắng ngà của phô mai. Bạn có thể ăn trọn từ vỏ phô mai đến tất cả mọi thứ bên trong nó.  Mùi khá năng nhưng khi ăn vị nhẹ, mềm.

Cách thưởng thức: Thưởng thức cùng với rượu Champagne, Pinot Noir, hoặc Gamay. Phô mai Pont l’evêque kết hợp cùng lê, bánh mì sandwich sẽ tạo nên một bữa trưa tuyệt vời.

 

TOMME DE SAVOIE

 

Vùng sản xuất: Từ thung lũng của Savoie, tại dãy núi the Alps khu vực nước Pháp.

Loại sữa: sữa bò

Thời gian ủ phô mai: khoảng 2 tháng

Notes: Tomme là một loại phô mai tảng lớn hình bánh xe, thường sản xuất với dạng bánh xe nhỏ. Tomme de Savoie được biết đến như “phô mai đến từ Savoie”, và nó thực sự rất tuyệt vời. Phô mai làm từ sữa tách béo-sau khi phần kem được sử dụng để làm bơ hoặc phô mai giàu chất béo – kết quả là một kiệt tác hoàn hảo và hương vị tuyệt vời đã ra đời. Loại phô mai này thì hơi mềm với vỏ ngoài cực kì cứng. Tomme de Savoie có vị cứng, ẩm ướt của đất trong thời gian nó được ủ.

Cách thưởng thức: Thưởng thức phô mai với rượu Alsatian Riesling hoặc Belgian Double. Nhâm nhi phô mai cùng hạt óc chó, hoặc đun chảy phô mai khi nướng khoai tây, hoặc dùng kèm với xà lách và rau arugula.

 

Updated: November 16, 2016 — 10:12 am

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Du lịch vòng quanh nước Pháp © 2019 Frontier Theme